MENU
TH EN

เที่ยวชมปราสาทเมืองพระนคร เมืองเสียมราฐ กับคณะทัวร์

ภาพนครวัดที่เป็น icon ของบล็อก เป็นการหล่อจำลองขึ้นในกรุงปารีส เมื่อครั้งงานแสดงของบรรดาเหล่าประเทศอาณานิคม (Colonial Exhibition) ของฝรั่งเศส เมื่อ ค.ศ.1931,
ภาพด้านบน (เป็นภาพเก่า) ตรงระเบียงด้านหน้าของปราสาทบายน

เที่ยวชมปราสาทเมืองพระนคร เมืองเสียมราฐ กับคณะทัวร์
First revision: Apr.27, 2019
Last revision: Jul.17, 2019

     ผมตัดสินใจไปเสียมราฐอีกครั้ง (ก็นับเป็นครั้งที่ 4) ในระหว่างวันที่ 8-9-10 มิถุนายน 2562 กับทัวร์ที่มี น้องเจี๊ยบ (EJeab Academies) อาจารย์วรณัย พงศาชลากร รุ่นน้องสวนกุหลาบเป็นมัคคุเทศก์หลัก ค่าใช้จ่ายรวมไม่แพงนัก 8,900 บาท หากพักเดี่ยวก็เพิ่มอีก 1,200 บาท รวม สามวันสองคืน (ซื้อตั๋วเข้าชมเมืองพระนครแบบ 3 วัน) วัตถุประสงค์ที่ไปคราวนี้ เพราะต้องการเก็บรายละเอียดที่ศึกษาข้ามไป และชมปราสาทใหม่ ๆ พร้อมฟังคำบรรยายของน้องเจี๊ยบ (OSK104) ซึ่งมีองค์ความรู้ด้านอุษาคเนย์มากมายเจาะลึกผนึกแน่นจริง ๆ. และมีอาจารย์โอภาส (OSK109) เป็นวิทยากรเสริมอีกท่านหนึ่ง มีไกด์ท้องถิ่นชื่อ ซาง ช่วยกันสามคนบรรยาตลอดทริปนี้
 
     รายละเอียดของทริปมีดังนี้: 
 
นครวัด - นครธม - ตาพรหม - บายน - บันทายศรี - นั่งเรือชมปราสาทแม่บุญตะวันตก เดินทางโดยรถ ใช้ตั๋วนครวัด แบบ 3 วัน
วัน-เวลา กิจกรรม หมายเหตุ
วันแรก: เสาร์ที่ 8 มิ.ย.2562 ปอยเปต - เสียมราฐ - กลุ่มปราสาทนอกเมืองนครธม รวมอาหารเช้า เที่ยง เย็น
04:00 น. พบกันที่จุดนัดพบ บริเวณวัดบวรนิเวศ บางลำภู  
04:30 น. ออกเดินทางจากจุดนัดพบในกรุงเทพฯ โดยรถบัสปรับอากาศ  
08:00 น. รับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมสเตชั่น วัน อ.อรัญประเทศ 
ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชาแบบ VIP จากนั้นเดินทางสู่เสียมราฐ
 
12:00 น. ถึง จ.เสียมราฐ เมืองแห่งมรดกโลก
รับประทานอาหารกลางวันที่ภัตตาคารจีน New Lotus
 
13:00 น. ชมมหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งแรกที่นครชัยศรี หรือ ปราสาทพระขรรค์ 
สระอโนดาต หรือโรงพยาบาลในสมัยพระเจ้าชัยวรมเทวะที่ 7 ที่ปราสาทนาคพัน
ชมพระอาทิตย์ตกดินที่ปราสาทแปรรูป แห่งพระเจ้าราเชนทรวรมเทวะ
 
19:00 น. รับประทานอาหารเย็นแบบบุปเฟท์นานาชาติ พร้อมชมการแสดงพื้นเมืองต่าง ๆ เช่น รำอัปสรา ที่ภัตตาคาร โตนเล แม่โขง  
20:00 น. เข้าพักที่โรงแรม Popular Hotel ระดับ 3 ดาว ติดตลาดเก่า ใจกลางเมืองเสียมราฐ  
 

     ผมมารอที่หน้าวัดบวรนิเวศตอนตีสามกว่า ๆ ไม่เปลี่ยว ไฟสว่าง มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน ดู ๆ จะเป็นเด็กรุ่น ๆ ชายหญิงไทยนี่แหละเพิ่งออกจากบาร์เหล้าผับแถวตรอกข้าวสาร บางลำพู อาการดูมึนเมาหิ้วปีกเดินกลับผ่านจุดที่ผมนั่งรอหลายคน
     ตีสี่นิด ๆ รถบัสสีส้มคันขนาดกลาง (เป็นรถวิ่งสัมปทานจากเสียมเรียบไป-กลับบางลำพู เป็นประจำ) วิ่งเข้ามาจอดข้างวัดบวรฯ ด้านฝั่งตรงข้ามกับธนาคารทหารไทย มีเพื่อน ๆ ในทริปลงแท็กซี่ เอากระเป๋าใส่ใต้ท้องรถรายสองราย ผมก็เอากระเป๋าฝากให้เจ้าหน้าที่ประจำรถใส่ท้องรถบัสด้วย พร้อมกับขึ้นบนรถ เดินไปแถวหลัง ๆ ตามแผนที่ที่นั่งที่อาจารย์โอภาสได้แจ้งทางไลน์ระบุไว้ ผมหลับตานอนเอาแรงทันที เพราะเมื่อคืนแทบไม่ได้นอน ต้องเคลียร์งานที่ออฟฟิสหลายเรื่อง
   สักราว ๆ ก่อนตีห้าเล็กน้อย น้อง ๆ ในทริป (ทราบต่อมาเป็นนิสิตนักศึกษาปีหนึ่ง นิติฯ จุฬาฯ และโบราณคดี ศิลปากร) มาสะกิดถามตำแหน่งที่นั่ง ผมก็แจ้งไป เท่าที่ทราบว่าผมนั่งติดกับ Polpong น้อง ๆ ก็นั่งกันตามที่ระบุ สักพักราว ๆ ตีห้าแทบจะเป๊ะสมาชิกเต็มคันรถ (ต้องไปรับสมาชิกนี้อีกครอบครัวหนึ่งสี่ท่านจะมารอขึ้นรถที่อรัญประเทศ ซึ่งมาจากเมืองอุบลฯ) รวมแล้วเบ็ดเสร็จ ทั้งวิทยากรด้วย 31 ท่าน
     รถวิ่งทำเวลาได้ดี เพราะยังเช้าอยู่ มาขึ้นทางด่วนที่ด่านยมราช มาบนทางด่วนเหนือถนนบางนา-ตราด อาจารย์โอภาสก็ขยับไมโครโฟน แนะนำทริปนี้ โปรแกรมต่าง ๆ กำหนดการระยะต่อไป ผมฟังบ้าง กึ่งหลับกึ่งตื่นบ้าง รถมาทางฉะเชิงเทรา แล้วเข้าอำเภอพนมสารคาม ผมมารู้สึกตัวตื่นตอน 7 โมงเช้า รถบัสแวะจอดที่ปั๊มน้ำมันให้ทำภารกิจส่วนตัว

 
 
ภาพถ่ายกับคณะทัวร์และวิทยากร เมื่อเช้าวันที่ 9 มิถุนายน 62 หน้าประตูเข้าเมืองนครธมทางทิศเหนือ

          
ภาพจากซ้ายไปขวา: ภาพแรก อ.โอภาส, ผม และ อาจารย์วรณัย ณ ล้อบบี้โรงแรม Popular เช้าวันที่ 9 มิถุนายน 62, ภาพที่สอง ถ่ายกับ อ.โอภาส วันแรก 8 มิถุนายน 62 ฉากหลังเป็นรถบัสสีส้ม ได้วิ่งสัมปทานจากบางลำพู - เสียมเรียบ ถ่ายที่ปัํมน้ำมันแถว ๆ อำเภอพนมสารคาม.
 
     สมาชิกทัวร์ทริปนี้ มีหลากหลายอาชีพมาก อาทิ แพทย์ ทันตแพทย์ วิศวกร มัคคุเทศก์ ผู้บริหารบริษัทเอกชน นิสิต นักศึกษา เด็กน้อยที่มากับคุณพ่อคุณแม่ ข้าราชการเกษียณ ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ต่างก็มีรสนิยมตรงกัน ต้องการศึกษาประวัติศาสตร์กัมพูชาโบราณเชิงลึกและจากวิทยากรที่มีความรู้
     ผมได้คุยกับอาจารย์วรณัย ท่านอัธยาศัยดีมาก กันเอง และกวน ๆ มีแนวทางการเป็นวิทยากร นักมานุษยวิทยาในแบบของตน สรุปแล้วน่ารักมาก (เช่น พอทราบว่าลูกทัวร์ในชุดนี้มีแพทย์รวม 6 ท่าน และทันตแพทย์อีกหนึ่งท่าน ก็บอกว่า ผมก็เป็นแพทย์เหมือนกัน แต่เป็นแพศยา  ... เท่านั้นแหละ ผมเฮตึงเลย...!!!) จากนั้นทุกคนก็ขึ้นรถพร้อมภายใน 25 นาที ก็ออกเดินทางต่อเข้าอรัญประเทศ อาจารย์วรณัย (อ.เจี๊ยบ) ก็เริ่มแนะนำตัว และบรรยายเกี่ยวกับประวัติศาสต์กัมพูชา ประวัติศาสตร์ศิลปะ ระหว่างทางราว ๆ 150 กิโลฯ ก่อนถึงอรัญประเทศ พอมาถึงก็แวะทานอาหารเช้าในคอฟฟี่ช้อปของโรงแรมสเตชั่นวัน พร้อมรับลูกทัวร์ที่มาจากอุบลอีกครอบครัวหนึ่ง 
     คณะทัวร์ของเราใช้เวลาทานอาหารเช้าราว ๆ 45 นาที ก็ขึ้นรถบัสคันเดิมมาด่านคลองลึก ตรงข้ามกับกรุงปอยเปต ในจังหวัดบันเตียเมียนเจยของกัมพูชา อ.โอภาส (ไกด์โอ) ก็ให้ทุกท่านวางสัมภาระไว้บนรถ (รถจะวิ่งผ่าน ตม.ไทยและกัมพูชา ไปรถรับคณะทัวร์ฝั่งปอยเปต) หิ้วกระเป๋าส่วนตัวพร้อมถือพาสปอร์ต เข้าแถวผ่านกระบวนการ ตม.ต่อไป ถัดจากนั้น ไกด์โอ ก็รวบรวมพาสสปอร์ตของทุกท่านไปประทับตราเข้าเมืองกับทางกัมพูชาให้ ซึ่งจะคืนให้คณะทัวร์ตอนขากลับ (จะบริการปั๊มตราประทับไป-กลับให้ของทางกัมพูชา) ทุกอย่างเรียบร้อย คณะเราใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็เรียบร้อย เดินมาขึ้นรถบัสส้มที่รอรับหน้าคาสิโนฝั่งปอยเปต
    จากนั้นก็มีมัคคุเทศก์ท้องถิ่น (เป็นตามกฎระเบียบของกัมพูชา ทุก ๆ ทริปจะต้องมีไกด์ท้องถิ่นให้บริการ) ชื่อคุณซาง ก็ขึ้นมาบนรถ อาจารย์เจี๊ยบและไกด์โอก็แนะนำให้คณะทัวร์เรารู้จัก รถวิ่งแล่นออกจากปอยเปตตรงเข้าเสียมเรียบ ผ่านศรีโสภณ ไกด์ซางก็ให้บริการขายซิมโทรศัพท์ท้องถิ่นสำหรับใช้สามวันในกัมพูชา ราคาซิมละ US$6.0 หรือ สองร้อยบาท ผมซื้อมาอันหนึ่งเปลี่ยนใช้เลย สัญญาณดีพอ ๆ กับเอไอเอสบ้านเรา ท่องเน็ต ใช้งานไลน์ได้ดี ถือว่าโอเคเลย
     อาจารย์เจี๊ยบ ไกด์โอ และไกด์ซางก็ผลัดกันถือไมค์บรรยายกัน หลายเรื่อง ล้วนแล้วแต่น่าสนใจ เช่น ทำไมเรียกเสียมเรียบ หรือบ้างก็เรียกเสียมราฐ ประวัติการก่อตั้งกัมพูชา พระนามกษัตริย์ ไม่ควรเป็นคำว่า "วรมัน" (Varman) ตามหลัง นั่นเป็นแบบที่ฝรั่งเขาอ่านเขาเรียก ควรเป็น "วรมเทวะ"  จากการแปลอ่านภาษากัมพูชาโบราณตามที่ได้จารึกไว้ เป็นต้น
     รถบัสสีส้มพาคณะทัวร์เรามาถึงเสียมเรียบราว ๆ เที่ยงตามกำหนด รับประทานอาหารกลางวันกันเป็นโต๊ะจีนโต๊ะละสิบคน ที่ภัตตาคารจีน New Lotus รสชาติใช้ได้ ซี่โครงหมูหมักแล้วทอดอร่อยมาก จากนั้นแต่ละคนก็นำสัมภาระส่วนตัวขึ้นรถชุดใหม่ แบ่งเป็นรถบัสเล็กสองคัน ๆ ละ 16-17 คน เพราะมีขนาดเหมาะที่ลอดประตูเมืองนครธมได้ ผมนั่งคันแรก แล้วคณะทัวร์เราก็เดินทางมาซื้อตั๋วเข้าชมแบบ 3 วัน US$67.-- ต่อคน ต้องถ่ายรูปรายคนเพื่อติดบัตรคล้องคอ ใช้เวลาราว ๆ ครึ่งชั่วโมงแล้วเดินทางเข้าสู่บริเวณเมืองพระนคร ผ่านด่าน มีเจ้าหน้าที่ใส่เสื้อยูนิฟอร์มสีส้ม เข้ามาตรวจตั๋วในรถบัสรายคนเลย เรียบร้อยแล้ว รถบัสก็แล่นผ่านพระบรมวิษณุโลก นครวัด เข้าตัวเมืองนครธมทางทิศใต้ ตรงผ่านกลางเมืองนครธม ผ่านปราสาทบายน ผ่านลานช้าง ออกประตูพระนครธมทางทิศเหนือ มุ่งไปยังปราสาทพระขรรค์ ที่ตรงไปทางทิศเหนือเยื้อง ๆ ด้านขวาหรือทิศตะวันออกเล็กน้อย
     คณะเราเดินเข้าทางประตูด้านทิศตะวันออก มีเจ้าหน้าที่ตรวจตั๋วรายคน เดินผ่านระเบียงทางเข้า มีเสานางเรียง เดิมเป็นภาพสลักพุทธศาสนา แล้วมีการแก้ไขสลักทำลายบ้าง เปลี่ยนรูปพระพุทธเจ้าเป็นพระวิษณุ พระศิวะ พราหมณ์กำลังนั่งทำสมาธิบ้าง หลงเหลือที่เป็นเสานางเรียงต้นเดียวทางด้านซ้ายก่อนข้ามสะพานหินเข้าปราสาทพระขรรค์อยู่ต้นหนึ่ง  เป็นภาพสลักพระพุทธเจ้าชัดเจน
     ผมเดินชมไปถ่ายรูปไป มีไกด์ช่วยบรรยายให้ทราบถึงสามท่าน เห็นการแก้ไข ทำลายสลักทับจากเดิมเป็นพุทธสถานก็ปรับเป็นเทวสถานตามศาสนาฮินดูพราหมณ์ มีการแก้ไขภาพแกะสลักพระพุทธเจ้าในอริยบทต่าง ๆ บ้างก็เป็นปางสมาธิ ให้เป็นฤๅษีกำลังท่องคัมภีร์บ้าง ได้รับความรู้มาก ตรงแนวเสาระเบียงหน้าต่างของปราสาทพระขรรค์นี้ เป็นภาพแกะสลักสวยงามเป็นรูปนกแก้วสองตัวกำลังบินวนในวงกลม Symmetry และสวยงามมาก ซึ่งแสดงถึงความสุขและความรัก ผมเริ่มรู้สึกมึน ๆ เพราะเมื่อคืนนอนน้อย ก็ต้องทนชมรับฟังถ่ายรูปไปพลาง เพราะเราสนใจ และหาโอกาสมาเช่นนี้ยาก คณะเราใช้เวลากับปราสาทพระขรรค์นานกว่ากำหนด ทำให้ต้องรีบไปชมปราสาทแปรรูปกันเร็วขึ้น
     รถบัสเล็กขับผ่านปราสาทนาคพัน  ซึ่งปกติต้องอยู่กลางสระน้ำ แต่แห้งขอดด้วยมีการทำลายป่า และบุกรุกของชาวบ้านในบริเวณ ไม่ได้แวะชมปราสาท ขับผ่าน ๆ ไป สักพักคณะก็มายังปราสาทแปรรูป ซึ่งใหญ่โต สง่ามาก ผมและเพื่อน ๆ ในคณะทั้งหมดต่างขึ้นไปชมด้านบน อาจารย์วรณัยและไกด์อีกสองท่านช่วยบรรยาย ภาพนางอัปสรา ตรงซุ้มประตูแต่ละปราสาทย่อย ดูเนื้อหินทรายที่นำมาจากพนมกุเลน เป็นหินทรายสีชมพูชั้นดี ตั้งใจว่าจะชมพระอาทิตย์ตกบนปราสาทแปรรูปนี้ แต่ด้วยมีเมฆมาก ไม่เห็นพระอาทิตย์ พวกเราชาวคณะก็ถ่ายรูปเก็บรายละเอียดปราสาท หน้าบัน รูปสลักต่าง ๆ กันไป ฝนเริ่มลงเม็ด ก็รีบขึ้นรถ
     มุ่งหน้ากลับเมืองเสียมเรียบ ท้องฟ้ามืดครึ้ม แต่ฝนก็ไม่ตก เพียงแต่ตกปรอย ๆ คณะของเราก็เข้ามาทานอาหารค่ำกันที่ภัตตาคารโตนเล แม่โขง (ซึ่งผมเคยมาทานหลายครั้งแล้ว) คณะของเราก็ทานกันอิ่มอร่อย อาหารมีหลากหลาย สักพักนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มอื่น ๆ ก็เข้ามาเสริม ทานกันจนเต็มภัตตาคาร ชมรำอัปสรา ระบำนกยูง (วัฒนธรรมชาวไทยใหญ่) รำกะลา (วัฒนธรรมชาวนาพื้นบ้าน) โขนย่อย ๆ ผมนั่งทานไปคุยไปกับอาจารย์วรณัยอย่างออกรสไปเรื่อย จนได้เวลา คณะเราอิ่มเอมแล้วก็ขึ้นรถบัสกลับ 
     มาแวะ Supermarket ชื่อ Angkor Market คณะเราหลายคนลงไปซื้อของกันได้สักครึ่งชั่วโมง ผมไม่ลงไป นั่งในรถเพราะเพลีย จากนั้นก็เข้าเช็คอินที่โรงแรม Popular Hotel อยู่ในตลาดเก่า กลางเมืองเสียมเรียบ ผมได้กุญแจห้องซึ่งอยู่ชั้นสาม ผมยกกระเป๋าขึ้นเอง พักผ่อน อาบน้ำอาบท่า ถ่ายท้อง ห้องพักดูใหม่ สะอาดสะอ้าน เฟอร์นิเจอร์พร้อม ดูทีวีท้องถิ่นเล็กน้อย พอราว ๆ 3 ทุ่มเศษ ก็ปิดไฟหลับไปด้วยความอ่อนเพลีย พรุ่งนี้ค่อยลุยกันเต็มที่.

 
วัน-เวลา กิจกรรม หมายเหตุ
วันที่สอง: อาทิตย์ที่ 9 มิ.ย.2562 กลุ่มปราสาทเมืองนครธม - ตาพรหม - บันทายศรี รวมอาหารเช้า เที่ยง
06:00 น. ตื่นนอน ทำธุระส่วนตัวให้ร่างกายสดชื่น รับประทานอาหารเช้าที่ ห้องอาหารของโรงแรมที่พัก  
07:30 น. ชมเมืองศรียโสธรปุระ หรือเมืองนครธม ที่มีปราสาทอยู่ภายในมากมาย อาทิ เช่น ปราสาทบายน บาปวน พิมานอากาศ พระราชวังหลวง พระป่าเลไลย์ พระพิธุ คลังเหนือ คลังใต้ ปราสาทนางสิบสอง (กลุ่มปราสาทซัวปรัต) ฯลฯ.  
12:00 น. รับประทานอาหารกล่องแบบปิกนิก จากร้านอาหารเชียงใหม่ ไทยฟูดส์  
13:00 น. ชมต้นสะปงยักษ์ที่ขึ้นปกคลุมปราสาท ที่ปราสาทตาพรหม จากนั้นเดินทางเข้าชมอัญมณีเม็ดงามแห่งศิลปะเขมร ที่ปราสาทบันทายศรี  
19:00 น. กลับถึงโรงแรมที่พัก รับประทานอาหารเย็นที่ Siem Reap Night Market ตามอัธยาศัย   
วัน-เวลา กิจกรรม หมายเหตุ
วันที่สาม: จันทร์ที่ 10 มิ.ย.2562 นครวัด - ล่องเรือชมปราสาทแม่บุญตะวันตก - ปอยเปต - กรุงเทพฯ รวมอาหารเช้า เที่ยง เย็น
06:00 น. ตื่นนอน ทำธุระส่วนตัวให้ร่างกายสดชื่น   
07:00 น. รับประทานอาหารเช้าที่ ห้องอาหารของโรงแรมที่พัก  
08:00 น. อัศจรรย์กับสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคปัจจุบัน มหาปราสาทนครวัด ชมรูปแกะสลักนางอัปสรากว่า 1,600 องค์รอบบริเวณปราสาท และชมระเบียงแกะสลักภาพที่เป็นเรื่องราวต่าง ๆ เช่น เรื่องมหาภารตยุทธ รามายณะ กระบวนทัพของพระเจ้าสุริยวรมัน การกวนเกษียรสมุทร ฯลฯ  
11:00 น. รับประทานอาหารกลางวัน ณ ภัตตาคารโตนเลจตุมุข จากนั้นออกเดินทางกลับสู่ด่านปอยเปต  
12:00 น. ชมบารายตะวันตก อ่างเก็บน้ำที่มีความยาวถึง 8 กิโลเมตร กว้าง 2.2 กิโลเมตร 
นั่งเรือชมปราสาท(แม่)บุญตะวันตก ที่เคยเป็นที่ประดิษฐานเทวรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์สำริด ความยาวกว่า 6 เมตร
 
16:00 น. ถึงด่านปอยเปต ชายแดนไทย-กัมพูชา ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง  
17:00 น. รับประทานอาหารเย็นแบบเวียดนามที่ร้าน เจ๊เยิง อรัญประเทศ  
18:00 น. ออกเดินทางกลับ - ถึงกรุงเทพฯ ประมาณ 22:00 น. โดยสวัสดิภาพ  
 
info@huexonline.com