MENU
TH EN

ธนาคารกรามีน - มูฮัมหมัด ยูนูส

หลายท่านอาจจะแปลกใจว่าทำไม..คณะกรรมการสแกนดิเนเวียซึ่งเป็นผู้พิจารณาการให้รางวัลโนเบลนั้น ถึงได้มอบรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพให้ท่านมูฮัมหมัด ยูนูส แทนที่จะเป็นสาขาเศรษฐศาสตร์.

ทั้งนี้เพราะด้วยความแหลมคมของคณะกรรมการฯ จึงตัดสินใจมอลรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพให้แก่ท่าน ก็เพราะ การพัฒนาและดำเนินงานธนาคารคนจนของท่านนั้น เป็นไปเพื่อให้มนุษยชาติมีปัจจัยที่เพียงพอเป็นทุนในการประกอบอาชีพ ซึ่งเป็นการสร้างความสงบสุขและสันติภาพให้แก่มวลมนุษยชาติทั้งผองนั่นเอง.

อภิรักษ์ กาญจนคงคา.

 
First revision: Mar.22, 2012
Last revision: Dec.09, 2014

1. ในบังคลาเทศ ลูกหนี้ที่ร่ำรวยที่สุดมักมีนิสัยไม่จ่ายคืน ผมรู้สึกประหลาดใจกับความหน้าไหว้หลังหลอกที่ดำเนินไปในนามธนาคาร เงินฝากของประชาชนไหลผ่านระบบธนาคารผ่านธนาคารของรัฐ ผ่านธนาคารเอกชน ไปสู่มือคนที่ไม่มีวันชำระคืน...
 

 
2. กรณีที่ลูกหนี้ผิดนัดชำระ เราก็ไม่คิดว่านั่นเป็นเพราะเขามีเจตนาร้าย แต่เชื่อว่าเป็นเพราะมีเหตุจำเป็นส่วนตัวอะไรบางอย่างที่ทำให้เขาจ่ายไม่ได้ หนี้เสียเป็นเครื่องเตือนใจเราตลอดเวลาว่าต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อช่วยให้ ลูกค้าประสบความสำเร็จ...

3. ...สิ่งต่าง ๆ ในโลกไม่ซับซ้อนเท่ากับที่เราคิดว่ามันเป็นในตอนแรก ความเย่อหยิ่งโอหังของเราเท่านั้นที่กระตุ้นให้เรามองหาคำตอบที่ซับซ้อนโดย ไม่จำเป็นในการแก้ปัญหาง่าย ๆ... (Professor Dr.Nicholas Georgescu-Roegen, อาจารย์ของยูนูส สมัยที่เรียนปริญญาเอกที่ Vanderbilt University, USA.)

4. ...เหตุที่ธนาคารคนจน มักเลือกลูกค้าที่เป็นผู้หญิง เพราะ...ผู้หญิงยากจนมักจะมองการณ์ไกลกว่า และยอมทำงานหนักกว่าผู้ชาย เพื่อยกฐานะตัวเองและครอบครัวออกจากสภาพความแร้นแค้น ผู้หญิงมีความตั้งใจจริงกว่า เตรียมลูก ๆ ให้มีฐานะดีกว่าตัวเองได้ดีกว่า และใช้ชีวิตอย่างสม่ำเสมอมั่นคงกว่าผู้ชาย เมื่อหญิงยากจนเริ่มมีรายได้ ความฝันของเธอเกี่ยวกับความสำเร็จในชีวิตมีศูนย์กลางอยู่ที่ลูก ๆ เสมอ ความจำเป็นเร่งด่วนอันดับรองมาสำหรับเธอคือบ้าน เธออยากซื้อเครื่องครัว สร้างหลังคาที่แข็งแรงขึ้น หรือซื้อเตียงให้ตัวเองและครอบครัว แต่ความจำเป็นเร่งด่วนของผู้ชายไม่ใช่เรื่องเหล่านี้ เมื่อชายยากจนมีรายได้เสริม เขาจะใช้เงินนั้นเพื่อตัวเองมากขึ้น ดังนั้นเงินที่ครอบครัวได้รับผ่านมือของผู้หญิงจึงทำประโยชน์ให้ครอบครัวโดย รวมได้มาก...

5. ...กฎข้อหนึ่งของกรามีนคือห้ามพนักงานรับอาหารหรือสิ่งของใด ๆ ก็ตามจากลูกหนี้หรือชาวบ้านคนอื่น ๆ ...

6. ...ไมโครเครดิต (สินเชื่อเพื่อคนจน) ไม่ใช่ยามหัศจรรย์ที่จะสามารถกำจัดความยากจนได้ชั่วในพริบตา แต่มันสามารถกำจัดความยากจนสำหรับคนจนจำนวนมาก และบรรเทาความโหดร้ายของความจนสำหรับคนอื่น เมื่อใช้ควบคู่ไปกับนวัตกรรมอื่น ๆ ที่คลี่คลายศักยภาพภายในของมนุษย์ ไมโครเครดิตก็เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการค้นหาโลกที่ปราศจากความยากจน...

7. ...ไม่มีลูกหนี้กรามีนแม้แต่คนเดียวที่ต้องเข้ารับการฝึกอบรม พวกเขาได้รับการอบรมโดยปริยายอยู่แล้วจากการทำงานบ้าน หรือไม่ก็ได้ทักษะนั้นมาแล้วระหว่างที่ทำงานประจำ สิ่งเดียวที่พวกเขาต้องการคือทุน

 

 

หมายเหตุ
ศ.ดร.โมฮัมหมัด ยูนูส (Muhammad Yunus) ชาวบังคลาเทศ ได้ก่อตั้งธนาคารกรามีน หรือธนาคารสำหรับคนจนขึ้นมาในปี พ.ศ.2526 ต่อมาท่านพร้อมธนาคารฯ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ในปี พ.ศ.2549


ที่มา
1. นายธนาคารเพื่อคนจน (VERS UN MONDE SANS PAUVRETE), Muhammad Yunus เขียน, สฤณี อาชวานันทกุล แปล, สำนักพิมพ์มติชน, กรุงเทพมหานคร, 2551
2. Muhammad Yunus: Creating a World Without Poverty, PublicAffairs, New York, 2007


 
info@huexonline.com