MENU
TH EN
Title Thumbnail: เอร์เนสโต เกบารา ถ่ายในพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ลากูบร์ ถ่ายโดยอัลเบร์โต กอร์ดา เมื่อ 5 มีนาคม พ.ศ.2503, ที่มา th.wikipedia.org, วันที่เข้าถึง 3 มิถุนายน 2564, Hero Image: เอร์เนสโต เกบารา ไม่ทราบปีที่ถ่าย, ที่มา: Facebook เพจ "ผู้ใฝ่รู้ ประวัติศาสตร์," วันที่เข้าถึง 3 มิถุนายน 2564.  
เอร์เนสโต เกบารา (เช)
First revision: Jun.03, 2021
Last change: Dec.09, 2021
สืบค้น รวบรวม เรียบเรียง และปริวรรตโดย
อภิรักษ์ กาญจนคงคา

       "เอร์เนสโต เกบารา (Ernesto Guevara)"01, 03. หรือ เช กูวารา ที่คนไทยเรียก เกิดที่เมืองโรซาริโอ รัฐซานตาเฟ อาร์เจนตินา เมื่อ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2471 เสียชีวิตที่ ลาอีเกรา จังหวัดบาเยกรันเด โบลิเวีย 9 ตุลาคม พ.ศ.2510 ศพท่านฝังไว้ที่สุสานเช เกบารา ซานตากลารา คิวบา

       คำว่า เช (Che) - เป็นคำเรียก เพื่อนสนิท เพื่อนตาย ตามภาษาสเปนที่ใช้ในอาร์เจนติน่า หรืออาจใช้เป็นจำทักทาย ทำนองเดียวกับ Hey ก็ได้ เหตุที่ เอร์เนสโต เกบารา ได้รับชื่อ Che นี้ ก็เพราะตัวเขาเองมักทักทายเพื่อน ๆ ในกลุ่มว่า Hey เสมอ ๆ  (กลุ่มในที่นี้หมายถึง กลุ่มการรบสงครามแบบกองโจรปฏิวัติ นำประชาธิปไตยสู่คิวบา โดยเกบารา ทำหน้าที่เป็นหน่วยแพทย์)04.

       เริ่มตั้งเเต่เชยังเป็นนักศึกษาแพทย์หนุ่ม เกบาราเดินทางไปทั่วทวีปอเมริกาใต้ เมื่อเขามีอายุได้ 23 ปี (โดยมอเตอร์ไซค์ กับเพื่อนชื่อ อัลแบร์โต กรานาโด นักชีวเคมี ซึ่งเกบาราได้เขียนบันทึกในระหว่างเดินทางไปทั่วอเมริกาใต้ ชื่อ The Motorcycle Diaries เป็นภาษาสเปน Diarios de motocicleta และต่อได้มีการสร้างเป็นภาพยนต์ขึ้นในปี พ.ศ.2547)02. และรู้สึกสะเทือนใจกับความยากจนข้นแค้น ความหิวโหย และโรคภัยที่เขาพบระหว่างทาง ความปรารถนาทำลายล้างสิ่งที่เขามองว่าเป็นการขูดรีดของทุนนิยมในลาตินอเมริกา ผลักดันให้เขาเข้ามีส่วนเกี่ยวข้องในการปฏิรูปสังคมกัวเตมาลาภายใต้รัฐบาลฮาโกโบ กุซมัน แต่สุดท้ายประธานาธิบดีผู้นี้ก็พ้นจากตำแหน่งหลังถูกรัฐประหารซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากซีไอเอ ตามคำร้องขอของบริษัทยูไนเต็ดฟรูต นั่นทำให้อุดมการณ์ทางการเมืองของเกบาราแข็งแกร่งยิ่งขึ้น.

       ต่อมาขณะอาศัยอยู่ในกรุงเม็กซิโกซิตี เขาพบกับราอุลและฟีเดล กัสโตร เข้าร่วมขบวนการ และออกเดินทางสู่คิวบาโดยใช้เรือยนต์ขนาดเล็กชื่อ กรันมา ด้วยจุดประสงค์ขับไล่ผู้เผด็จการฟุลเคนเซียว บาติสตาซึ่งสหรัฐอเมริกาหนุนหลังอยู่ ไม่ช้าเกบาราก็ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสำคัญในกองกำลังกบฏดังกล่าว ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองผู้บัญชาการ และมีบทบาทสำคัญยิ่งในการทัพกองโจรซึ่งสามารถล้มระบอบบาติสตาได้สำเร็จภายในเวลาสองปี

หนังสือนี้ได้ตีพิมพ์เป็นภาษาสเปน และต่อมาได้แปลเป็นภาษาอังกฤษ ตีพิมพ์เมื่อ 17 พฤษภาคม พ.ศ.2538 มี 166 หน้า
เป็นหนังสือขายดีของนิวยอร์ค ไทมส์ หลายช่วงเวลา
02.

 
       หลังการปฏิวัติคิวบา เกบารามีบทบาทสำคัญหลายอย่างในรัฐบาลใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมพิจารณาคดีในศาลปฏิวัติ และพิพากษาให้ผู้ต้องโทษอาชญากรสงครามถูกยิงเป้าโดยชุดยิง ริเริ่มการปฏิรูปที่ดินการเกษตรในฐานะรัฐมนตรีอุตสาหกรรม เป็นหัวหอกการรณรงค์เพื่อการรู้หนังสือทั่วประเทศซึ่งประสบผลสำเร็จ ปฏิบัติหน้าที่ผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติและผู้อำนวยการฝึกสอนให้แก่กองทัพคิวบา และเดินทางไปทั่วโลกในฐานะผู้แทนทางทูตจากสังคมนิยมคิวบา ตำแหน่งต่าง ๆ ดังกล่าวยังทำให้เขามีหน้าที่หลักในการฝึกสอนกองกำลังอาสาสมัครซึ่งสามารถขับไล่ผู้บุกครองอ่าวหมูออกไปได้ และชักนำให้สหภาพโซเวียตเข้ามาติดตั้งขีปนาวุธนิวเคลียร์ในคิวบาซึ่งกระตุ้นให้เกิดวิกฤตการณ์ขีปนาวุธใน ค.ศ. 1962 นอกจากนี้ เขายังเป็นนักจดบันทึกและนักเขียนที่ผลิตผลงานออกมาจำนวนมาก โดยเขียนคู่มือปฏิบัติการรบแบบกองโจรซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากต่อเหตุการณ์ภายหน้า ร่วมกับบันทึกความทรงจำเกี่ยวกับการเดินทางไปทั่วทวีปด้วยจักรยานยนต์ในวัยหนุ่มของเขา ประสบการณ์ชีวิตและความรู้เกี่ยวกับลัทธิมากซ์-เลนินนำพาให้เขาสรุปว่าความด้อยพัฒนาและการตกอยู่ในภาวะพึ่งพาของโลกที่สามเป็นผลที่แท้จริงจากจักรวรรดินิยม ลัทธิอาณานิคมแนวใหม่ และทุนนิยมผูกขาด ทางเยียวยามีเพียงทางเดียวคือการใช้แนวคิดสากลนิยมของชั้นชนกรรมาชีพและการปฏิวัติโลก เกบาราออกจากคิวบาใน ค.ศ. 1965 เพื่อก่อการปฏิวัติคอมมิวนิสต์ในประเทศอื่น ครั้งแรกในคองโก-กินชาซาแต่ไม่ประสบความสำเร็จ และครั้งต่อมาในโบลิเวีย ที่นี่เขาถูกกองทัพโบลิเวียซึ่งมีซีไอเอสนับสนุนอยู่จับ และถูกประหารชีวิตโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรม

       เกบาราเป็นบุคคลทางประวัติศาสตร์ที่ได้รับทั้งเสียงยกย่องและเสียงประณาม มุมมองต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวเขาได้รับการรวบรวมไว้ในจินตนาการร่วมในรูปของสื่อจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นหนังสือชีวประวัติ บันทึกความทรงจำ ความเรียง สารคดี เพลง หรือภาพยนตร์ เนื่องจากการยอมสละชีพเพื่อความเชื่อของเขา การปลุกเร้าด้วยบทกวีเพื่อให้เกิดการต่อสู้ระหว่างชนชั้น และความปรารถนาที่จะสร้างความสำนึกของการเป็น "คนใหม่" ซึ่งขับเคลื่อนด้วยจริยธรรมแทนที่จะเป็นสิ่งจูงใจทางวัตถุ เกบาราจึงกลายมาเป็นบุคคลสัญลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบ

#เป็นบุคลคลที่เเอดมินชอบมาก
#ชายที่สู้เพื่อดุดมการณ์อันเเท้จริง
#ชายที่ไม่ยอมก้มหัวให้มหาอำนาจอย่างอเมริกา
#เชถูกซีไอเอสังหารที่โบลิเวีย
#สงครามที่เกิดขึ้นทั้วทุกมุมโลกอเมริกาอยู่เบื้องหลังล้วนๆ
#ขบวนการทางการเมืองต่าง ๆ ที่นิยมฝ่ายซ้ายยกย่องเขา
#เขาได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์ให้เป็น1ใน100บุคคลผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20
ที่มา คำศัพท์ และคำอธิบาย:
01. ปรับปรุงเพิ่มเสริมจาก. Facebook เพจ "ผู้ใฝ่รู้ ประวัติศาสตร์," วันที่เข้าถึง 3 มิถุนายน 2564.
02. จาก. en.wikipedia.org, วันที่เข้าถึง 3 มิถุนายน 2564.
03. จาก. th.wikipedia.org, วันที่เข้าถึง 3 มิถุนายน 2564.
04. จาก. oknation.nationtv.tv, วันที่เข้าถึง 3 มิถุนายน 2564.

 
info@huexonline.com