MENU
TH EN

จักรยานตราปืนไรเฟิลสามกระบอก (บีเอสเอ)

ที่มาของภาพ: bsamuseam.wordpress.com, วันที่สืบค้น 11 กันยายน 2559.

จักรยานตราปืนไรเฟิลสามกระบอก (บีเอสเอ) หรือ ตรา "เบอร์มิ่งแฮม สมอล อาร์มส์" เป็นหนึ่งในโรงงานที่มีชื่อเสียงของประเทศอังกฤษในด้าน จักรยาน มอเตอร์ไซค์และปืนไรเฟิล.

จักรยาน "บีเอสเอ" นั้น เป็นที่ทราบโดยทั่วไปว่าเป็นจักรยานเกรดเอ คุณภาพสูง มีผู้นิยมซื้อเก็บสะสม โดยเฉพาะรุ่น BSA Airborne Folding Bike นั้น กูรูนักสะสมจักรยานบางท่านได้กล่าวเปรียบเปรยว่า เสมือนหนึ่งเป็น "เบญจภาคี" ของบรรดาจักรยานทั้งหลายเลยทีเดียว.

 
First revision: Apr.01, 2012
Last revision: Dec.27, 2014

        บริษัท เบอร์มิ่งแฮม สมอล อาร์มส์ จำกัด (บีเอสเอ) (Birmingham Small Arms Company - BSA) เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่รวมกลุ่มธุรกิจด้านทหารและและปืนเพื่อการกีฬา (ผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นรัฐบาลอังกฤษ โดยกรมกองด้านอาวุธปืน) ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2404 หรือ ค.ศ.1861 (ตรงกับปลายสมัยรัชกาลที่ 4 ของสยาม) และท้ายที่สุดก็ขายกิจการให้แก่ ทิวบ์ อินเวสเม้นท์ (Tube Investment) (ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนควบกิจการกันหลาย ๆ กิจการ รวมทั้ง ราเล่ย์ อินดัสตรี้ด้วย) ในปี พ.ศ.2500 (ค.ศ.1957).

 

 
 • ผลิตภัณฑ์ของบีเอสเอ คือ อาวุธปืน ยุทโธปกรณ์ จักรยาน จักรยานยนต์ ยานพาหนะต่าง ๆ และอุปกรณ์ทางทหาร เพื่อสนับสนุนการสงครามของอังกฤษ ตั้งแต่สงครามโบเออร์ (Boer War) รวมถึงสงครามโลกที่ผ่านมาทั้งสองครั้ง ซึ่งท่านผู้สนใจต้องการดูรายละเอียดด้านยุทโธกรณ์ในปัจจุบัน สามารถสืบค้นได้จาก  บีเอสเอ กันส์ ลิมิเต็ด (BSA Guns Ltd.)
 • จักรยาน บีเอสเอ นอกจากจะผลิตที่เมืองเบอร์มิ่งแฮมแล้ว ก็ยังมีโรงงานผลิตที่เมืองเชนไน ประเทศอินเดียอีกด้วย (ปัจจุบันได้มีการควบรวมกิจการระหว่าง บีเอสเอ กับ เฮอร์คิวลิส แล้ว รายละเอียดดูได้ใน http://www.bsahercules.com)

ในเว็บไซต์นี้ (www.huexonline.com) จะแสดงรายละเอียดในส่วนที่เป็นจักรยานบีเอสเอเท่านั้น.
 
 • พ.ศ.2451 - ในช่วงแรก ๆ บีเอสเอ ไม่ได้ขายจักรยานสมบูรณ์ทั้งคัน ผลิตบางส่วนเท่านั้น ด้วยการโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่ดีของ บีเอสเอ ทำให้ตัวแทนจำหน่ายบางรายนำชิ้นส่วนและอะไหล่คุณภาพต่ำเข้าประกอบกับจักรยาน บีเอสเอ ทำให้ลูกค้าเข้าใจว่าเป็นชิ้นส่วนสมบูรณ์แท้ ๆ ของ บีเอสเอ ทั้งคัน จึงเกิดปัญหาฟ้องร้องกันในระยะต่อมา ถือเป็นบทเรียนสำคัญ ทำให้ บีเอสเอ พยายามแก้ไขข้อผิดพลาดนี้.
 • อย่างไรก็ตามชิ้นส่วนแท้ ๆ ของ บีเอสเอ ปัจจุบันมีมูลค่าซื้อขายในราคาที่สูง และ บีเอสเอ ก็ตัดสินใจผลิตชิ้นส่วนแท้เป็นของกิจการเองครบถ้วนสมบูรณ์ทั้งหมด ดังจะเห็นได้จากงานแสดงเครื่องจักร และจักรยานเมื่อปี พ.ศ. 2453 (ค.ศ.1910).
 • ซึ่งนับเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาถึงปัจจุบันที่ บีเอสเอ ทำชิ้นส่วนอุปกรณ์เองแทบทั้งหมด มีธุรกรรมด้านการผลิตมาก หลายโมเดล มากจำนวนชิ้นส่วน ยุ่งยากและมหาศาลในแง่การจัดการการผลิตและสินค้าคงคลัง ทั้งนี้ก็สามารถอธิบายได้ว่า ช่วงนั้นประเทศอังกฤษ ประสบปัญหาวิกฤตด้านการสงครามยุทธภัณฑ์ จำเป็นต้องผลิตให้ได้มาก มีประสิทธิภาพ คุณภาพและรวดเร็ว ส่งไปยังแนวหน้าโดยเร็ว การพึ่งใช้ซัพพลายเออร์รายอื่นผลิต จะมีข้อด้อยเรื่องการควบคุมคุณภาพ และการกำหนดส่ง (Deadline). โดยเริ่มจากสงครามไครเมียน พ.ศ.2397-2399 (ค.ศ.1854-1856) ซึ่งในช่วงนั้น รัฐบาลอังกฤษได้แจ้งให้สิบหกบริษัทในเมืองเบอร์มิ่งแฮม เร่งผลิตยุทธภัณฑ์โดยเร็ว (โดยเฉพาะปืนไรเฟิล-Rifle guns) ท้ายที่สุดรัฐบาลอังกฤษได้ออกกฎหมายควบรวมกิจการต่าง ๆ ที่ผลิตยุทธภัณฑ์จัดตั้งขึ้นเป็นบริษัท เบอร์มิ่งแฮม สมอล อาร์ม จำกัด ขึ้นในที่สุด.
 • พ.ศ.2405 - โรงงาน บีเอสเอ เริ่มเปิดการผลิตและสายการผลิตขึ้น แต่ปริมาณงานยังมีไม่มากนัก เนื้อที่โรงงานรวม 26 เอเคอร์ ต่อมาได้มีการพัฒนาสายการผลิตเพื่อประกอบปืนไรเฟิล เนื่องจากต้องการเหล็กและโลหะเป็นจำนวนมาก จึงได้มีการตั้งบริษัทเบอร์มิ่งแฮมสมอลอาร์มและโลหะ จำกัด (The Birmingham Small Arms and Metal Company) เพิ่มขึ้นมา. บีเอสเอ ได้ผลิตปืนไรเฟิลให้กองทัพอังกฤษ ราว ๆ สามรุ่น แม้ว่าจะดูไม่แข็งแรงเมื่อเทียบกับปืนไรเฟิลอื่น ๆ แต่ก็เป็นที่พิสูจน์ได้ว่าปืนไรเฟิลของบีเอสเอมีประสิทธิผลสูงสุดในการใช้งานในสงคราม, รวดเร็วและมีความแม่นยำสูง.
 • มีคำสั่งซื้อปืนไรเฟิลและกระสุนจากกองทัพอังกฤษ, รัสเซีย, ตุรกี, ดัทช์ และโปรตุเกส, ทำให้โรงงานยุทธภัณฑ์บีเอสเอผลิตได้เต็มกำลังการผลิต (Full capacity), ตั้งแต่ปี พ.ศ.2423 คำสั่งซื้อดังกล่าวเริ่มน้อยลง คนงานบีเอสเอเริ่มว่างงาน บีเอสเอจึงตัดสินใจหันมาผลิตอย่างจักรยานจริง ๆ จัง ๆ ในที่สุด.
 • พ.ศ.2412 - บีเอสเอ ผลิตจักรยานรุ่น "เดลต้า-Delta"
 • พ.ศ.2423 - บีเอสเอ ผลิตจักรยานรุ่น "ออตโต ไดซิเคล-Otto Dicycle"
 
จักรยานบีเอสเอ สำหรับเป็นยุทโธปกรณ์ในสงครามโบเออร์ ระหว่างทหารอังกฤษกับเกษตรกรในพื้นที่ (Boers) ที่ต้องการอิสรภาพ ซึ่งสนามรบนั้นในปัจจุบันเป็นประเทศแอฟริกาใต้ ช่วงปี พ.ศ.2423-2424 และ พ.ศ.2442-2445
 

 


จักรยานพับได้ (BSA Folding bike) ยุทโธปกรณ์ที่สำคัญในสงครามครั้งที่ 2

  "บีเอสเอ" รุ่น "เจ้นต์ส์ ออล-วีเธอร์" พ.ศ.2463
 
                  
 
 
 • พ.ศ.2462 - กลุ่มบริษัท บีเอสเอ ได้จัดตั้งกิจการ "บริษัท บีเอสเอ ไซเคิล จำกัด" ขึ้น เพื่อผลิตจักรยานโดยเฉพาะ
                      
รถจักรยานพับได้ตามสามภาพข้างต้น (BSA Airborne Folding Bike) มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับเคลื่อนย้าย และสามารถพับได้เพื่อความคล่องตัว ทหารพลร่มพร้อมจักรยานรุ่นนี้จะถูกปล่อยมาด้วยร่มชูชีพจากเครื่องบิน เพื่อปฏิบัติการจรยุทธ์ ซึ่งจะใช้เดินทางได้เร็วกว่าการเดินเท้าและเงียบ แต่กลับไม่ได้ถูกนำมาใช้งานอย่างจริงตามวัตถุประสงค์เดิม
มีรายงานว่าถูกนำมาใช้งานตอนกระโดดร่มในวันดีเดย์ (D-day) เมื่อ 6 มิ.ย.พ.ศ.2487 โดยหน่วยพลร่มของอังกฤษและแคนาดา ที่หาดนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส
และอีกครั้งได้นำมาใช้ปฏิบัติการตอนที่ทหารแคนาดาบุกเมืองซิชิลี (Sicily) ประเทศอิตาลี เมื่อ พ.ศ.2486 และที่ประเทศนอร์เวย์ในช่วงปี พ.ศ.2487-2488
                     
       
 
 • พ.ศ.2500 - บีเอสเอ ได้ขายกิจการจักรยานให้แก่ "ราเล่ย์" (ในนามทิว อินเวสเม้นต์ - Tube Investment -ซึ่งเกิดจากการควบรวมธุรกิจระหว่าง ราเล่ย์กับกิจการต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมจักรยาน)
จักรยานบีเอสเอ วินเทจ หญิง (BSA Vintage Ladies) รุ่นปี พ.ศ.๒๕๒๒ (ค.ศ.1979)
วงล้อ26" พร้อมเกียร์สเตอร์มี่ อาร์เชอร์ 3 สปีด  (Sturmey Archer 3 Speeds)

 
 
จักรยาน บีเอสเอ วินเทจ ชาย (BSA Vintage Men) วงล้อ 28" ซิงเกิ้ลเกียร์ (Single Speed)
 
ที่มาและคำอธิบาย:
1. จาก. en.wikipedia.org/wiki/Birmingham_Small_Arms_Company
2. จาก. www.
oldbike.eu
3. จาก. www.bsabikes.co.uk
4. จาก. www.bloggang.com/viewblog.php?id=deamealzaa&group=9
5. จาก. www.ebay.com, วันที่สืบค้น ๑๕ เมษายน ๒๕๕๖.
6. จาก. bsamuseum.wordpress.com/, วันที่สืบค้น ๒๖ ธันวาคม ๒๕๕๗.


หากผู้สนใจท่านใดต้องการติชม เพิ่มเติม ปรับปรุง ตัดทอน เพื่อความเหมาะสมและสมบูรณ์ของข้อมูล เชิญส่งข้อความมาได้ที่ info@huexonline.com  ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

อภิรักษ์ กาญจนคงคา
info@huexonline.com